Cẩm nang ngũ cốc

Ăn đậu nành nhiều có tốt không?

Cẩm nang ngũ cốc

Tự cổ chí kim, đậu nành nổi tiếng là thần dược tự nhiên với kho dưỡng chất giàu có, bất tận, cực tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu sử dụng không hợp lý thì không những không có hiệu quả mà còn dẫn đến những tác dụng không có lợi cho sức khỏe. 

Tác hại của đậu nành khi được tiêu thụ quá nhiều:

Dùng lâu dài đậu nành có thể gây một số phản ứng phụ:

 Người tiêu thụ đậu nành liên tục trong thời gian dài có thể gặp các vấn đề: táo bón, đầy hơi, buồn nôn, tăng huyết áp, nổi mẩn ngứa ở một số người. Nếu dùng liều cao trong một thời gian dài sẽ không an toàn. Nó làm tăng trưởng một số tế bào bất thường trong tử cung.

Tiềm ần nguy cơ có hại với phụ nữ mang thai:

Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh. Bên cạnh đó, đậu nành còn gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khó thụ thai.

Gây dư thừa chất nếu được sử dụng thay thế sữa bột:

Trẻ con sử dụng quá nhiều sữa đậu nành thay thế cho sữa có thể dẫn đến tình trạng khiếm khuyết dinh dưỡng do không đủ chất bổ.

Không hoàn toàn vô hại với bệnh nhân ung thư:

Với bệnh ung thư vú, theo một số kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ảnh hưởng của đậu nành trên một số bệnh nhân ung thư vú nhưng cần theo dõi. Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Khuyến cáo tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành khi có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung.

Gây tác dụng phụ với bệnh nhân một số bệnh lý khác:

Ở những bệnh nhân bị sạn thận nên tránh ăn uống đậu nành. Ung thư bàng quang cũng tránh dùng các chế phẩm từ đậu nành. Những người bệnh suy giáp cũng không sử dụng đậu nành vì sẽ làm bệnh xấu hơn. Bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng sẽ dễ tăng nguy cơ dị ứng với đậu nành, nhất là lớp vỏ đậu.

Ông cha ta đã từng đúc kết kinh nghiệm rằng: "Cái gì quá cũng không tốt". Quả thực vậy, dù đậu nành rất tốt cho sức khỏe nhưng mọi người nên lưu ý sử dụng trong một chừng mực nhất định để có thể đạt được hiệu quả sứ khỏe cao nhất. Chúc quý độc giả luôn là những người tiêu dùng thông minh!

Viết bình luận