Cách làm ngũ cốc

Cách làm giá đỗ từ đậu nành cực đơn giản tại nhà cho các mẹ

Cách làm ngũ cốc

Quả là không ngoa khi nói rằng: Đỗ tương là một thực phẩm đa năng, người bạn đồng hành trong hành trình ẩm thực của phái đẹp! Ngoài công dụng làm đẹp nổi tiếng xưa nay, đỗ tương còn là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ngon bổ dưỡng, dư vị đậm đà khó quên. Ngũ cốc Phương Uyên hôm nay sẽ giới thiệu cho quý độc giả cách làm giá đỗ - một món ăn quen thuộc trong mọi bữa cơm Việt!

Nguyên liệu làm giá đỗ đậu nành:

Đỗ tương
Một số dụng cụ để đựng và ủ sữa: khăn bông sạch hoặc tro bếp, rổ hoặc hũ...

Thực hiện:

Bước 1: Đỗ tương bạn vo sạch sẽ, đãi sạch cát sỏi và sạn, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 38 đến 40 độ C, sau 10 tiếng đến 12 tiếng để cho hạt đỗ nở ra. Ngay sau khi quan sát thấy hạt dỗ đã nhú mầm thì bạn bỏ ra dội qua với nước lạnh.

Bước 2: Bạn lấy rổ nhựa có đế cao tầm 2 cm sau đó lót 1 lớp khăn mùi xoa mỏng hoặc khăn vải màn xuống đáy rổ và trải đều đỗ tương lên trên. Lấy 1 khăn bông thật là to hoặc khăn vải xô cũng được, gấp lại thành nhiều lần (khoảng 3-4 lần) sau đó làm ướt khăn rồi trùm lên trên đỗ tương.

Bước 3:  Để rổ đỗ tương đã úp khăn dưới vòi nước lạnh xả nước lạnh vào rổ , ngày xả vài lần đảm bảo độ ẩm của khăn và rổ đỗ. Khi bạn không xả nước hoặc xả nước xong thì để rổ đỗ tương vào chỗ thật tối, đỗ sẽ trổ mầm dần.

Sau 3-4 ngày (có thể đến 5 ngày) bạn sẽ có một rổ giá đỗ tương cực ngon có thể thu hoạch để ăn được.

Mách nhỏ các mẹ làm giá đỗ:
– Giá đỗ xanh có thể bạn làm nhanh hơn, nhưng với cách làm giá đỗ tương ở đây bạn cần ngâm hạt đỗ lâu hơn. Khi ngâm đủ nước vỏ hạt đỗ tương có thể sẽ bong ra, bạn có thể đãi chúng đi cũng được.

– Nếu làm giá đỗ xanh chỉ mất có 3-4 ngày (không đến 4 ngày) bạn có thể thu hoạch 1 mẻ đỗ thì với đỗ tương có thể sẽ lâu hơn so với cách làm giá đỗ xanh mà bạn biết.

– Trong quá trình làm giá đỗ tương theo cách trên, bạn cần thường xuyên kiểm tra việc nở của mầm đỗ, rổ đựng đỗ cần thưa một chút, tránh sũng nước dẫn đến ủng hạt đỗ.

– Giá đỗ tương bạn tự làm nhìn sẽ nhiều hạt hơn so với mầm ( có vẻ không được mập so với đỗ xanh), xin đừng buồn vì đây là điều hết sức bình thường.

Hy vọng với cách làm đơn giản trên, các mẹ có thể thành công mỹ mãn với " công trình ẩm thực " của mình và cho ra lò thật nhiều mẻ giá đỗ thơm ngon đúng điệu nhé! Chúc mọi người thành công!

 

Xem sản phẩm bột mầm đậu nành Phương Uyên:

Liên hệ:0909553866/ 01678777183

Hình ảnh sản xuất bột mầm đậu nành phương uyên

 

Đậu nành được rửa sạch và đem ủ

bot mam dau nanh phuong uyen

 

Hạt đậu nành nảy mầm sau khi ủ

bot mam dau nanh dem phoi

Đậu nành được đem phơi khô để có màu của nắng đẹp hơn hạt tơi xốp hơn ngon hơn (Công đoạn rất quan trọng)

Viết bình luận