Cách làm ngũ cốc

Cách làm ngũ cốc lợi sữa từ các loại đậu

Cách làm ngũ cốc

Phương Uyên xin chia sẻ cách làm ngũ cốc lợi sữa từ các loại đậu cho các mẹ tự làm ở nhà, an toàn mà hiệu quả.

1. Cách làm ngũ cốc lợi sữa từ các loại hạt  đậu đỗ, hạt dinh dưỡng

a. Các bạn chú ý chọn nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa

cach lam ngu coc loi sua

Các bạn chú ý chọn các loại đậu đỗ hạt nhỏ như hình nhé !

 

Đậu xanh: Chọn loại hạt nhỏ ( hay còn gọi đỗ xanh quê hạt tiêu) 
Đậu đỏ: Hạt nhỏ, vỏ màu đỏ sẫm tươi, ko chọn loại hạt to ( vì hay lẫn hàng TQ, nhiều bột nhưng ko đảm bảo, ko thơm), ko chọn loại hạt màu bạc bạc hay đỏ nhạt.
Đậu đen: Chọn đậu đen nhỏ hạt xanh lòng, khi cắn đôi hạt đỗ đen phải giòn và có màu xanh ( như vậy khi làmbột ngũ cốc sẽ thơm ngon và có vị ngậy, rửa nước ko bị phai thành màu xanh đen như 1 số clip vẫn quay, nước đỗ khi đun lên phải màu đen đỏ của đỗ). Còn loại hạt to cắn ra bên trong màu trắng ko phải đỗ quê nhé!
Đậu tương ( nành): Chọn loại hạt nhỏ vỏ màu xanh ( mới đúng đỗ quê, vì giờ trên thị trường hay lẫn nhiều loại đỗ tương hạt to vỏ màu trắng hay vàng là ko phải đỗ quê, đỗ đó là đỗ lai hoặc hàng TQ, các mẹ nên cẩn thận nhé!) 
Đậu trắng: Chọn loại hạt nhỏ vừa phải, to hơn hạt đậu đen 1 chút là chuẩn! 
Mè đen: Chọn loại hạt tròn đều, mẩy hạt, rửa với nước ko bị phai màu là chuẩn nhé! Chọn loại đã tách vỏ ngoài rồi nhé
Hạt sen: lựa hạt sen Bắc sẽ cho mùi thơm và ngon hơn!

b. Bắt đầu thực hiện làm bột ngũ cốc lợi sữa:

- Gạo lứt tẻ và nếp cái hoa vàng sau khi được bỏ lớp chấu đi thì ta nên sàng sảy lại cho hết lượt bụi bám và nhặt kỹ những hạt thóc còn lại ( ko nên rửa gạo vì sẽ làm mất chất B1 và nhạt gạo) 

- Các loại đậu đỗ nên sàng sảy và nhặt hết các hạt sâu, lép rồi rửa sạch với chậu nước thật to và đầy để những hạt đỗ lép trong quá trình nhặt chưa hết sẽ nổi lên. Ta hớt sạch đi, chỉ lấy phần hạt chìm, mẩy hạt mới chuẩn. Rửa xong đem phơi ráo nước cho khô và cho vào chảo hay nồi to dày để rang sẽ ít bị cháy và đều nhiệt! Rang đến khi có mùi thơm thì cho nhỏ lửa, đảo đều tay, khi nghe tiếng hạt đỗ hơi lách tách và cắn thấy giòn và bên trong hơi chuyển màu là được ( chứ đừng rang giòn mà bên trong màu chưa hơi ngà ngà thì khi nghiền sẽ bị ỉu và có thể tắc máy) 

- Riêng mè đen ta lấy cái ray để lọc bỏ hết phần bụi và những lớp vỏ bám rồi cho vào rửa sạch. Sau đó phơi khô và cho lên chảo rang, rang khi nào thấy khói trong chảo bắt đầu bốc lên, có mùi thơm và nghe tiếng nổ lách tách của mè thì ta lấy tay xoe vào hạt mè xem nó chuyển màu và giòn là được! 

Hạt sen: rửa sạch phơi khô rồi rang cho chuyển màu vàng và có mùi thơm, cắn thấy giòn là được! 
Gạo lứt cũng rang cho chuyển màu sẫm chút là được, riêng gạo lứt nếp khác biệt chút là khi rang chín lên sẽ có hạt nổ thành bỏng rất ngon và đẹp mắt ^^ 
Ý dĩ: Nhặt sạch rồi rửa và rang như các nguyên liệu trên.

Sau khi rang chín hết nguyên liệu làm bột ngũ cốc lợi sữa ta để nguội rồi nghiền mịn.

Lưu ý: 

Các Bạn mới làm thì chỉ chia tỷ lệ tối đa cho 1kg tổng các loại là được 100gr mè đen, nếu cho nhiều hơn sẽ ko thể nghiền nổi vì bản chất của mè nhiều dầu, nếu nghiền nhiều sẽ dẫn đến tắc hay cháy máy! ( Cái này thì riêng m có thể cho đến 200-300gr mè/1kg nguyên liệu-->> vì có kinh nghiệm và bí kíp riêng ^^) 
Sau khi nghiền xong ta để nguội bột mới cho vào túi hoặc hũ vì nghiền xong bột còn nóng mà đóng sẽ làm bột bị đóng hòn ( đóng cục ) mà lại hay bị ôi bột, để lâu sẽ ko có mùi thơm!!! Như vậy là đã làm xong bột ngũ cốc lợi sữa ở nhà với chất lượng cực tốt cho con yêu của mình rồi nhé !
Chúc Các Bạn thành công!!!!

Viết bình luận

Danh sách bình luận

Amberlee - 1/11/2017 4:22:23 PM

This article achvieed exactly what I wanted it to achieve.