Ngũ cốc thể hình

Chế độ dinh dưỡng quan trọng như nào với bà bầu 3 tháng đầu

Ngũ cốc thể hình

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu luôn là mối quan tâm không chỉ của bản thân người phụ nữ mang thai mà còn là của gia đình họ, chắc chắn ai cũng muốn đứa trẻ sinh ra thật khỏe mạnh, nhanh nhẹn và thông minh. Gần như ai cũng nhận thức được tầm quan trọng của chế độ ăn uống dành cho bà bầu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Sau đây sẽ là những thông tin hữu ích về vấn đề này mà các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo:

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kì

che do dinh duong cho ba bau

a)    Tháng thứ nhất

-    Đây là tháng khởi đầu của thai kì, người mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi về thể chất và tiết tố nên thường xuyên khó chịu, thậm chí chán ăn. Những lúc này chế độ ăn uống của bà bầu cần được đặc biệt quan tâm: dù chán cũng cần ăn đủ ít nhất 3 bữa, bữa ăn nên phong phú đa dạng nhiều món.
-    Ngoài 3 bữa chính ăn ăn thêm bữa phụ là trái cây, sữa tươi, bánh quy, hay các loại hạt,…
-    Bữa chính nên bổ sung:  món ăn giàu đạm, protein, sắt,… từ thịt, cá, tôm, trứng các loại.
-    Nên uống kèm vitamin B11 cũng như bổ sung thêm axit folic.

b)    Tháng thứ 2 

-    Tiếp tục bổ sung tăng cường các chất đường, bột, chất đạm, chất béo,… các vitamin, khoáng chất để thai nhi có đủ dinh dưỡng trong quá trình hình thành cơ thể.
-    Có thể bổ sung các dưỡng chất trên bằng cách ăn uống đủ chất, uống sữa bầu,…

c)    Tháng thứ 3

-    Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 3 quan trọng nhất là cần bổ sung thêm vitamin và chất xơ có trong rau củ hay hoa quả. Vì vào tầm tháng này bà bầu rất dễ bị táo bón hay ăn khó tiêu.
-    Ngoài ra dinh dưỡng tốt cho bà bầu tháng này cũng cần có iot, canxi, sắt, tốt nhất nên bổ sung bằng ăn uống. Có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thật phù hợp với thai nhi.

2. Vì sao chế độ dinh dưỡng cho bà bầu lại quan trọng?

Mẹ ăn gì con ăn nấy, đó là nguyên lý cơ bản nhất để giải thích điều này.

a)    Dinh dưỡng bà bầu ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ

-    Người mẹ ăn uống đủ chất mới có thể có đủ sức khỏe để chống chọi lại những căn bệnh truyền nhiễm và những căn bệnh gây hại cho thai nhi.
-    Đồng thời chế độ ăn uống cho bà bầu cũng khiến mẹ có đủ calo để hoạt động cũng như sinh hoạt bình thường khi mang thai.

b)    Dinh dưỡng cho bà bầu ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

-    Dinh dưỡng của người mẹ sẽ là 1 nguồn duy nhất nuôi thia nhi khi còn trong bụng, người mẹ ăn uống những gì thì sẽ có chất dinh dưỡng tương ứng để nuôi trẻ. 
-    Đặc biệt trong 3 tháng đầu, tháng quan trọng quyết định đến việc hình thành hình hài và bước đầu phát triển não bộ của bé chế độ ăn uống cho bà bầu càng đóng vai trò hơn trong việc giúp bé phát triển bình thường, hoàn thiện, khỏe mạnh cả về thể chất và não bộ.

Viết bình luận