Tin ngũ cốc

Cuba – thị trường nông sản tiềm năng

Tin ngũ cốc

Cuba là 1 đất nước có nền nông nghiệp chưa được phát triển do điều kiện khu vực còn gặp nhiều hạn chế. Chính vì vậy đây là 1 thị trường rất tốt để các nước khác xuất khẩu những sản phẩm nông sản. Và sau lệnh hủy bỏ cấm vận của Mỹ, các nước đang dần dần mở rộng giao thương với Cuba đặc biệt trong lĩnh vực này.
Theo tin tức từ Thông tấn xã Việt Nam tại Prague, thì Séc đang là đất nước có kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông sản tăng nhanh, và Cuba cũng là thị trường xuất khẩu chính mà Séc hướng tới. Vào thời điểm tháng 2/2016 thì Séc đã xuất sang Cuba 1.500 tấn sản phẩm mạch nha và 24.000 tấn lúa mì.
Các chuyên gia đã dự tính rằng trong năm 2016 thì Cuba vẫn là thị trường nhập nông sản lớn nhất của Séc, tuy nhiên bên cạnh Cuba thì Séc cũng có ý định sẽ tiếp tục xuất khẩu loại mặt hàng này sang những quốc gia nhỏ vùng biển Caribe. Các mặt hàng nông sản được dự tính xuất đi gồm có ngũ cốc, mạch nha, sữa bột,…
Đi kèm với việc xuất khẩu ngũ cốc nói riêng và nông sản nói chung thì Séc còn tận dụng thời cơ xuất thêm nhiều máy móc, dây chuyền liên quan đến chế biến các loại ngũ cốc như: lò nướng bánh các loại, dây truyền sản xuất bia, sản xuất phomat, hay dây truyền chế biến sữa,…cho các quốc gia đang có nhu cầu nông sản và những công cụ chế biến nông sản.
Tất cả các hoạt động xuất khẩu nông sản và công cụ chế biến nông sản của Séc đều được công ty bảo hiểm xuất khẩu quốc gia (EGAP) giúp đỡ và hỗ trợ về mặt tài chính cũng như thủ tục. Hằng năm EGAP đều bỏ ra khoản tiền rất lớn để hỗ trợ các hoạt động xuất khẩu này, nhằm gia tăng sản lượng xuất khẩu và đẩy nhanh quá trình xuất khẩu.
Ngoài ra EGAP cũng là đơn vị giúp Séc xây dựng thành công nhiều nhà máy bia cỡ nhỏ trên nhiều quốc gia lân cận và đặc biệt là 1 nhà máy bia cỡ đã được hoàn thành ở Ethiopia  vào tháng 2/2015. Chủ yếu các nhà máy bia này đều dùng ngũ cốc nhập khẩu của Séc để chế biến bia cung cấp cho khu vực dân cư nội địa.
Nông sản nói chung và ngũ cốc nói riêng được Séc xuất sang Cuba chủ yếu dùng để phục vụ nhu cầu ăn uống hằng ngày của dân cư và tham gia vào các hoạt động sản xuất bia, bánh mì, sữa bột hay các sản phẩm từ ngũ cốc khác để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân bản địa cũng như các hoạt động giao thương thương mại khác.

Viết bình luận