Công dụng của ngũ cốc

Đậu nành – Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn cả thịt

Công dụng của ngũ cốc

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều hệ lụy từ việc sử dụng đồ ăn nhanh, thịt động vật quá nhiều. Đó là lý do ngày càng nhiều người ưa chuộng lối sống “xanh”, có xu hướng bổ sung thực vật vào thực đơn hàng ngày của mình. Và nếu bạn lo ngại điều này dẫn đến tình trạng thiết chất dinh dưỡng thì hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Đậu nành chính là thực phẩm của thời đại mới khi nó còn giàu dinh dưỡng hơn cả thực phẩm vốn luôn được coi là giàu dinh dưỡng nhất: thịt.

Gía trị dinh dưỡng chung:

Đậu nành là thực phẩm vô cùng dồi dào và phong phú dinh dưỡng. Nó chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất. So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100 gr đậu nành có 411 calo; 34 gr đạm; 18 gr béo; 165mg calcium; 11mg sắt; trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21gr đạm; 9gr béo; 10mg calcium và 2.7 mg sắt.

Công dụng được kiểm nghiệm:

Vì giàu có lượng protein nên đậu nành đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á châu. Tại Nhật Bản, Trung Hoa 60% đạm tiêu thụ hàng ngày  đều do đậu nành cung cấp. Đạm này rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì có ít mỡ và cholesterol. Đậu nành có nhiều đạm chất hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể không tạo ra được thì đều có trong đậu nành. Khi đậu nành ăn chung với một số ngũ cốc như ngô bắp thì nó sẽ bổ sung một số amino acid mà ngô không có. Với trẻ em, chất đạm của đậu nành là món ăn quý giá cho các em bị dị ứng với sữa bò hoặc không tiêu thụ được đường lactose. Đậu nành sẽ giúp các em tăng trưởng tốt.

Các nhà khoa học ở Đại học Massachusetts (Mỹ) đã xác định được rằng các loại hạt đậu đặc biệt là hạt đậu nành có tác dụng củng cố cơ bắp chẳng khác gì các loại thịt động vật. 82% số người tình nguyện tham gia nghiên cứu đã nhận được tỷ lệ protein khuyến cáo nên dùng hàng ngày. Sau khi nghiên cứu chế độ ăn của những người tham gia, các chuyên gia đã xác định được 6 mô hình dinh dưỡng (thức ăn nhanh và sản phẩm sữa béo, cá, thịt đỏ, thịt gà, các sản phẩm từ sữa ít chất béo và các loại hạt đậu). Nhà nghiên cứu cũng đo lường khối lượng cơ bắp, sức mạnh và mật độ các mô xương của nhữngtình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy các mô hình dinh dưỡng không ảnh hưởng đến kết quả. Điều này có nghĩa là protein đậu nành cũng hữu ích như là protein thịt đỏ. Hơn nữa, việc tiêu thụ protein thực vật còn giúp giảm 12% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và giảm 10% nguy cơ tử vong vì lý do bất kỳ nào.
Tác giả của công trình nghiên cứu, TS Kelsey Mangano khẳng định rằng chế độ giàu protein có lợi cho hầu hết mọi người, đặc biệt là trong việc duy trì khối lượngvà sức mạnh cơ bắp, nhất là khi về già.

Lưu ý khi sử dụng đậu nành:

Là một thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao, đậu nành thật sự là một người bạn tốt với sức khỏe con người khi và chỉ khi được sử dụng một cách khoa học và hợp lý.

  • Mỗi ngày, một người không nên sử dụng quá 35gr đậu nành.
  • Các sản phẩm từ đậu nành nên được chế biến kỹ, tuyệt đối tránh hiện tượng đậu nành chưa chín khi được đem vào sử dụng.
  • Các bệnh nhân có tiền sử bị gout, bệnh nhân dạ dày, đường ruột không tốt hay bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng sinh cần hết sức lưu ý khi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.