Ngũ cốc bà bầu

Lý giải những lầm tưởng tai hại về đậu nành

Ngũ cốc bà bầu

Ai cũng biết đậu nành là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng trớ trêu thay,  một số người lại tỏ ra ngần ngại khi sử dụng nó bởi có những quan niệm vô cùng sai lầm về việc sử dụng đậu nành. Ngũ cốc Phương Uyên xin được lý giải những lầm tưởng tai hại về đậu nành mà bấy lâu nay nhiều người vẫn luôn mắc phải.

Đậu nành gây ung thư

Nguồn gốc của thành kiến sai lầm trên xuất phát từ sự nhầm lẫn giữa kích thích tố nữ Phytoestrogen trong đậu nành và estrogen. Estrogen là hoóc-môn có sẵn tự nhiên trong cơ thể nữ giới. Ở mức độ cao vượt quá mức bình thường, nó thúc đẩy sự phát triển của các tế bào, và gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Vấn đề ở chỗ đậu nành không chứa estrogen, chất có trong đậu nành được gọi là phytoestrogen chỉ là một thuật ngữ nhằm chỉ nhiều hợp chất thực vật tự nhiên có cấu trúc tương tự như estrogen ở động vật có vú. Phytoestrogen bắt chước chức năng có lợi của estrogen và ngăn chặn các tác động xấu của estrogen. Rất nhiều thí nghiệm khoa học đã chỉ ra, đậu nành không gây ung thư. Trái lại, nó còn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư vú ở nữ giới và ung thư tinh hoàn ở nam giới.

Đậu nành tác động tiêu cực tới tuyến giáp:

Thông thường protein có trong đậu nành bị các bác sỹ liệt vào danh sách đen khi kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp, nhưng điều đó không có nghĩa là khi bị suy giáp bạn phải tránh xa đậu nành. Theo các nhà khoa học, bệnh nhân sử dụng thuốc tuyến giáp chỉ cần tránh dùng các sản phẩm có chứa đậu nành trong vòng 1 giờ trước và sau khi dùng thuốc để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Đậu nành tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim:

Thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, theo FDA, tiêu thụ 25 gram protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh giúp hạ thấp chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu lâm sàng cho thấy protein đậu nành làm giảm trực tiếp mức cholesterol LDL, đậu nành cũng có chứa các a-xít béo omega-3, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các loại thực phẩm thực vật như sữa đậu nành chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với các loại sữa động vật. Do đó sữa đậu nành một sự lựa chọn thông minh cho sức khỏe tim mạch.

Đậu nành thay đổi xu hướng tính dục:

Đậu nành có chứa isoflavone, còn được gọi là kích thích tố nữ hay ‘estrogen thực vật’. Tuy nhiên, isoflavone vốn khác hoàn toàn với hoóc-môn nữ giới estrogen nên việc dùng đậu nành khiến con người bị thay đổi xu hướng tính dục hoàn toàn là chuyện hoang đường và không có bất kỳ cơ sở hay dẫn chứng đáng tin cậy nào.
Hy vọng với bài giải đáp những lầm tưởng phổ biến trên, quý độc giả sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, khoa học hơn về đậu nành. Chúc mọi người luôn dồi dào sức khỏe!