Dạy bé học nhận biết

Món ngũ cốc vị gừng cùng lúa mì cổ đơn giản

Dạy bé học nhận biết

Ý tưởng về món ngũ cốc chợt xuất hiện trong đầu tôi khi tôi dọn dẹp tủ bếp với các loại hạt, yến mạch và lúa mì. Phải rồi, ngũ cốc. Thật nhiều ngũ cốc. Tôi sẽ làm nó, nếm nó và tặng cho tất cả mọi người. Đồng nghiệp công ty hẳn sẽ quý mến tôi lắm đây.

Nếu có một bài học nào được rút ra ở đây thì đó chắc hẳn là: đồ ngọt nướng sẽ cách chắc chắn thành công để chinh phục trái tim bất kỳ người nào. Bảo đảm 100% luôn.

Có thể bạn không biết chứ tôi là một kẻ cuồng ngũ cốc thứ thiệt. Khi tôi còn học trường luật, tôi đã mua hàng núi ngũ cốc Nature’s Valley Pumpkin Spice để việc học hành trở nên dễ thở hơn một chú. Tôi là kiểu người cứ hễ thích cái gì thì mua bằng được chúng với số lượng khổng lồ. Tôi cảm thấy đáng tiếc cho ai mua ngũ cốc sau tôi (tất nhiên thực tế là không phải)

Có Chúa mới biết vì sao tôi lại chần chừ mãi đến vậy nhưng sự thật là tận 2 năm sau, tôi mới bắt đầu làm món ngũ cốc của riêng mình. Thành thật mà nói, tôi không hề hối hận về quyết định của mình. Trong trường hợp bạn muốn nghe một vài lời khuyên về việc làm ngũ cốc tại nhà, thì đây chính là những lý do tại sao đồ nhà làm luôn ưu việt hơn đồ ngoài hàng:

 • Món ăn ít đường hơn. BẠN kiểm soát được lượng đường được sử dụng trong món ngũ cốc của mình.
 • Tôi là tín đồ thứ thiệt của các loại hạt nên sẽ rất buông nếu món ngũ cốc không có nhiều loại hạt như tôi mong muốn. Nhìn vào món ngũ cốc này xem. Ôi những hạt ngũ cốc và các loại hạt rau củ này! Chúng quá tuyệt vời!
 • Giống như món thập cẩm, bạn có thể cho vào món ngũ cốc bất cứ thứ gì mình muốn: yến mạch, các loại hạt, lúa mì, hoa quả khô, socola,… tất cả những gì có thể!

Lần này, tôi làm món ngũ cốc vị gừng với nguồn cảm hứng từ các món tôi ăn ở sự kiện Trải nghiệm vườn hạnh nhân ở Almond Board of California diễn ra tại Lodi 2 tuần trước. (Chi tiết về chuyên đi của tôi có trên Friday!). Tôi rất ngạc nhiên trước món ngũ cốc vị gừng này và rất nhanh chóng, tôi không thể ngừng việc ăn nó. Đừng lo, tôi đã phần lại một chút cho những người đến sau.
Để tái hiện lại món ngũ cốc vị gừng hôm ấy một cách chân thực nhất, tôi đã dùng gừng tinh luyện thái nhỏ cho món ngũ cốc của mình. Vị gừng tuyệt vời lan tỏa tới từng miếng ngũ cốc nhỏ nhất. Món này quả là một điều kỳ diệu của tạo hóa!

Sai lầm của đầu bếp chuyên nghiệp Lisa (những chú ý trong nấu ăn):

Món ngũ cốc tốt nhất là được nướng ở nhiệt độ thấp:  Tôi đã từng rất nóng vội trong lúc nướng, thế nên tôi nướng ngũ cốc ở nhiệt độ cao (khoảng 375 độ F) để “đốt cháy giai đoạn” nấu ăn.  Vấn đề với phương pháp nấu nướng đó là: với những nguyên liệu giàu hàm lượng chất béo như các loại hạt và dừa thì thường dễ cháy khi ở nhiệt độ cao. Tôi không thể kể hết bao nhiêu lần tôi múc lên những hạt ngũ cốc đã cháy thành than trong món ngũ cốc của tôi. Nướng ngũ cốc ở nhiệt độ thấp (khoảng 275 độ F) sẽ đảm bảo món ngũ cốc của bạn không bị cháy trong suốt quá trình nướng. Phương pháp nấu ăn này tuy tốn nhiều thời gian hơn nhưng đem lại thành quả rất xứng đáng.

Ngũ cốc dạng khối lớn: TÔI. YÊU. NGŨ. CỐC.  DẠNG. KHỐI. LỚN. Và tôi chắc rằng bạn cũng vậy. Mẹo để làm ra những món ngũ cốc dạng siêu bự là hãy chắc chắn rằng bạn KHÔNG khuấy ngũ cốc trong khi nướng. Tôi biết, mẹo này cũng đi ngược lại phong cách nấu ăn của tôi, nhưng xin hãy tin tôi một lần này thôi. Bạn sẽ chờ cho tới khi ngũ cốc được mang ra khỏi lò nướng và để nguội trước khi sử dụng. Thành phẩm sau đó sẽ khiến mừng đến phát khóc!

Món ngũ cốc vị gừng cùng lúa mì cổ đơn giản

Món ngũ cốc vị gừng này cực kỳ dễ thực hiện và tốt hơn rất nhiều so với đồ ăn ngoài hàng. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chỉ gói gọn trong một chiếc bát. Có thể tạo ra 3 ½ chén thành phẩm. Công thức có sự điều chỉnh nhẹ theo The Pretty Bee.

Tác giả: Lisa Lin
Đặc điểm sản phẩm: không tinh bột, dành cho người ăn chay hoặc dùng vào bữa sáng

Nguyên liệu:

 • Dùng khoảng 3 ½ chén hỗn hợp yến mạch, các loại hạt và lúa mì. Đây là những gì tôi sử dụng:
 • 1 ½ chén (120g) yến mạch cán (dùng yến mạch không gluten)
 • ½ chén (30g) hạnh nhân thái nhỏ
 • ½ chén (50g) quả hồ đào
 • 1/3 chén (20g) hạt bí ngô
 • 1/3 chén (20g) dừa thái sợi không tẩm đường
 • 3 thìa hạt kê
 • 3 thìa bột kiều mạch
 • 1 ½ đến 2 thìa gừng tinh luyện thái miếng
 • 1 ½ đến 2 thìa cà phê bột quế
 • 1 thìa cà phê bột gừng
 • 1/3 chén (45g) bơ ăn chay dạng lỏng (hoặc dầu dừa)
 • 1/3 (80ml) chén siro quả thích.

Hướng dẫn:

 1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 275 độ F (135 độ C). Dùng giấy da làm thành một vỉ nướng lớn rồi để tất cả sang 1 bên.
 2. Trộn yến mạch, hạnh nhân, hồ đào, hạt bí ngô, dừa, hạt kê, bột kiều mạch, gừng tinh luyện, quế và bột gừngs vào 1 tô lớn.
 3. Thêm bơ ăn chay và siro quả thích  vào 1 chiếc bát và khuấy cho tới khi nguyên liệu được trộn lẫn hoàn toàn.
 4. Đổ ngũ cốc lên trên vỉ nướng thành 1 lớp mỏng. Nếu bạn muốn ăn ngũ cốc dưới dạng khối thật lớn, hãy chắc chắn rằng ngũ cốc đã hoàn toàn kết dính với nhau. Ắt  hẳn bạn sẽ không muốn có những lỗ hổng to “chà bá” trong nhân ngũ cốc của mình đúng không?
 5. Nướng trong 25 phút rồi lật chảo. Nếu bạn muốn sản phẩm dưới dạng lớn, ĐỪNG khuấy ngũ cốc. Nướng tiếp trong vòng 25 đến 30 phút hoặc cho tới khi ngũ cốc chuyển sang màu vàng nâu.
 6. Để ngũ cốc nguội khoảng 30 phút trước khi sử dụng.
 7. Bảo quản trong lọ kín ở nhiệt độ phòng.

Viết bình luận