Cẩm nang ngũ cốc

Những người tuyệt đối không nên dùng đậu nành

Cẩm nang ngũ cốc

Đậu nành là một thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của hầu hết mọi gia đình Việt và được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon tuyệt vời cũng như các lợi ích vàng mà nó mang lại cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng sử dụng được đậu nành nếu không muốn gặp phải một số tác hại không mong muốn về sức khỏe.

Người có sức khỏe đường ruột không tốt:

Theo Đông y, sữa đậu nành mang tính hàn, hơi lạnh nên dễ gây khó tiêu. Người có chức năng thận không tốt và hay ợ khí thì nên hạn chế dùng sữa đậu nành. Dưới tác dụng của một loại chất xúc tác có khả năng sinh ra khí, sữa đậu nành sẽ gây chướng bụng, tiềm ẩn nguy cơ tiêu chảy. Ngoài ra, viêm dạ dày cấp tính và người viêm bề mặt dạ dày mãn tính không thích hợp uống các thực phẩm chế biến từ đậu nành để tránh kích thích acid dạ dày bài tiết quá nhiều làm cho bệnh tình nặng thêm hoặc làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, đầy hơi.

Bệnh nhân ung thư vú:

Theo một số kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đậu nành gây một số ảnh hưởng nhất định trên một số bệnh nhân ung thư vú. Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Khuyến cáo tốt nhất là nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành khi có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung.

Bệnh nhân dạ dày và thận:

Sữa đậu nành không thích hợp cho những ai bị viêm dạ dày cấp và mãn tính. Sữa đậu nành sẽ khiến cho Axit trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn. Những người bị loét dạ dày tốt nhất không nên uống sữa đậu nành bởi một chút đường trong sữa cũng đủ khiến cho những ai bị căn bệnh này đầy bụng, ợ hơi và các triệu chứng khác.

Những người bị viêm dạ dày và suy chức năng thận nên cần một chế độ ăn Protein thấp trong khi sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu lại rất giàu Protein, các chất chuyển hóa của nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Bệnh nhân gout:

Những người mắc bệnh Gout cũng không nên sử dụng sữa đậu nành. Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa Purine gây ra trong khi hàm lượng Purine có trong sữa đậu nành tương đối cao.

Phụ nữ có thai:

Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít và dùng khi thấy cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

Sử dụng đậu nành đúng cách, đúng người, đúng thời điểm chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Chúc quý độc giả luôn dồi dào sức khỏe!

                                                                 

Viết bình luận