Ngũ cốc bà bầu

Sai lầm chết người khi dùng sữa đậu nành

Ngũ cốc bà bầu

Không thể phủ nhận hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cực tốt cho sức khỏe của người sử dụng cùng hương vị thơm ngon, béo ngậy của sữa đậu nành có thể dễ dàng đánh gục ngay cả những khẩu vị khó chiều nhất. Tuy nhiên, đậu nành sẽ không còn là thực phẩm vàng cho sức khỏe nếu vấp phải những sai lầm chết người sau.

Uống sữa khi chưa được nấu chín kỹ:

Sữa đậu nành chưa sôi có chứa chất có hại saponin và chất dung môi protein chống dịch tụy. Khi chất này vào cơ thể sẽ gây ra trúng độc, triệu chứng biểu hiện là buồn nôn, đi ngoài, tứ chi đau mỏi…
Vì vậy, khi hâm nóng sữa, nhiệt độ phải trên 90 độ C và đồng thời mở vung cho khí độc bay ra, saponin biến chất và bị "phá vỡ", sau khi uống sẽ không bị trúng độc.

Uống sữa khi ăn cùng trứng gà:

Qủa là một quan niệm hết sức tai hại khi cho rằng kết hợp sữa đậu nành cùng trứng gà sẽ tăng gấp đôi lượng dinh dưỡng mà cơ thể nhận được. Cách kết hợp này mặc dù không sản sinh ra chất độc mới nhưng sẽ làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng. Lý do là chất protein có tính kết dính trong trứng gà có thể kết hợp với chất xúc tác protein tuyến tụy, từ đó gây ra những chất kết tủa, không có lợi cho tiêu hoá.

Bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt:

Nguyên do bởi chất saponin trong sữa đậu nành có thể làm cho chất cặn trong bình rơi ra. Hậu quả là khi bạn uống sữa đậu nành nguy cơ cao là sẽ uống luôn cả chất cặn độc. Ngoài ra, sữa đậu nành để trong bình giữ nóng một thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, khoảng mấy tiếng sau sữa đậu nành sẽ biến chất. Khi uống sữa đậu nành bị biến chất sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài, tiêu hoá không tốt.

Pha cùng đường đỏ:

Đường đỏ có tính acid, chứa chất creatine có thể kết hợp với protein trong sữa, đồng thời cũng gây ra chất kết tủa biến chất, không những làm cho đậu nành mất đi hương vị vốn có mà còn giảm thấp giá trị dinh dưỡng và gây rối loạn tiêu hoá.

Uống sữa đậu nành khi đang đói:

Khi được tiêu thụ trong lúc đói, toàn bộ dinh dưỡng trong sữa đậu nành sẽ bị chuyển thành nhiệt năng. Giải pháp cho vấn đề này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhâm nhi một số loại thực phẩm giàu tinh bột trước khi uống sữa, chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt, cơm,… Dưới tác động của tinh bột, protein hoàn toàn có thể phản ứng với dịch dạ dày và làm cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể.


Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người sẽ có thêm một cách nhìn khoa học nhất về cách sử dụng sữa đậu nành sao cho đạt hiệu quả sức khỏe cao nhất. Chúc quý độc giả luôn dồi dào sức khỏe!