Công dụng của ngũ cốc

Tác hại của tinh chất mầm đậu nành

Công dụng của ngũ cốc

Có lẽ hiếm chị em nào thờ ơ được với những công dụng trên cả tuyệt vời mà đậu nành nói chung và tinh chất mầm đậu nành nói riêng mang lại cho sức khỏe và nhan sắc phái mình. Tuy nhiên, sử dụng tinh chất mầm đậu nành cần hết sức thận trọng để tránh lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang” bởi lẽ đây là thực phẩm tiềm tàng nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Ẩn chứa hiểm họa ung thư vú:

Tinh chất mầm đậu nành chứa các chất isoflavone denistein và daidzein – một hợp chất thực vật giống estrogen ở người. Các hợp chất này gây ức chế hoạt động của estrogen và tác động phụ đến các mô khác nhau của con người. Ngoài ra, chất Phytoestrogens trong đậu nành có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư vú.

“Việc tự ý sử dụng hormone thay thế (HRT) từ tinh chất mầm đậu nành hay bất cứ các loại hạt, cây nào khác nếu chưa được chứng minh lâm sàng bằng khoa học thì các chị em ở tuổi “xế chiều” cần phải lưu ý. Chị em nên đến các cơ sở y tế hay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Nếu không thì nguy cơ tìm “thần dược” lại rước họa vào thân” – Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Sỹ Sâm – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống Nhất khuyến cáo.

Theo tờ tuần san y khoa tổng quan, The Lancet, trong một bài viết về Ung thư vú và liệu pháp hormone thay thế đã đưa ra một nghiên cứu ở Anh, cho rằng, việc dùng HRT cho phụ nữ 50-64 tuổi tại Anh trong các thập niên qua đã làm tăng thêm 20000 ca ung thư vú, 15000 ca ở người dùng phối hợp oestrogen-progestagen.

Việc dùng HRT hiện nay có mối liên kết với sự gia tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư vú; tác động này mạnh ở nhóm phối hợp cả oestrogen-progestagen hơn là các kiểu HRT khác.

Chứa khả năng gây vô sinh hoặc sảy thai với nữ giới:

Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh, đậu nành có chứa nhiều genistein – hormone có thể tương đương với estrogen trong cơ thể phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng kết hợp với tinh trùng, hình thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

Đặc biệt, một nghiên cứu cho biết khi phụ nữ dùng nhiều isoflavine đậu nành (>40mg/ngày) thì khả năng trong suốt cuộc đời để có một con bị giảm đi 3% so với phụ nữ dùng đậu nành ít hơn (<10mg/ngày), dùng nhiều isoflvone đậu nành trong chế độ ăn có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.

Giảm khả năng hấp thụ sắt:

Nghiên cứu về đậu nành, phylate, và hấp thu sắt ở người được đăng tải trên The American journal of Clinical nutrition (Một tờ tạp chí về dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ); Người ta thấy rằng acid phytic là yếu tố ức chế chính việc hấp thu sắt trong chiết xuất protein đậu nành.

Sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất đậu nành trong thời gian dài có thể cản trở việc hấp thụ sắt. Từ đó, cơ thể phải đối diện với nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Không giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh:

Trong bài nghiên cứu “Phytoestrogens trong điều trị triệu chứng vận mạch mãn kinh” đã nêu rõ không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc bổ sung phytoestrogen có trong tinh chất đậu nành có hiệu quả làm giảm tần suất hay mức độ của bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm trên phụ nữ gần mãn kinh hay sau mãn kinh. Như vậy, vẫn chưa có mối liên kết nào giữa việc sử dụng tinh chất mầm đậu nành và giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh.

Sử dụng thực phẩm dù tốt đến mấy nhưng người tiêu dùng vẫn rất cần tỉnh táo và xem xét cẩn thận mọi khía cạnh để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe không mong muốn. Chúc cả nhà luôn dồi dào sức khỏe và sử dụng thực phẩm một cách thông minh nhất!