Ngũ cốc bà bầu

Thanh nhiệt, giải độc cho mẹ bầu hiệu quả cùng ngũ cốc

Ngũ cốc bà bầu

Ngũ cốc không chỉ là kho dinh dưỡng vô tiền khoáng hậu mà còn là thực phẩm thanh lọc cơ thể cực hiệu quả. Các món từ ngũ cốc rất được lòng các mẹ bầu bởi dễ ăn và đem lại nhiều công dụng bất ngờ.

Chè bưởi đậu xanh:

Nguyên liệu:

- 2 quả bưởi nhỏ hoặc 1 quả bưởi to

- 200g đỗ xanh đã xát vỏ

- 1/2 bát con đường

- 1 bát con bột năng

- Hoa bưởi, muối

- 1 lóng nhỏ phèn chua (bắt buộc dùng)

- 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột bắp.

Thực hiện:

Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng.

Dùng tay tước bỏ bớt phần xơ bên trong của cùi bưởi, xắt cùi thành từng miếng ngắn.

Trộn vào cùi bưởi khoảng 6 thìa canh muối hạt, dùng tay bóp nhẹ, thêm vào khoảng hai bát con nước ấm vào ngâm cùng, dùng bát nhỏ đè lên mặt cùi bưởi để cùi bưởi ngập trong nước muối.

Ngâm khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó đem xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và không còn mặn.

Phèn chua tán nhuyễn, thêm khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi đến khi phèn chua tan, cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần nước cho sạch. Ăn thử cùi bưởi không còn đắng là được.

Lấy cùi bưởi ra bạn dùng tay vắt ráo, thái hạt lựu lớn.

Trộn vào bát cùi bưởi một nửa phần đường, để từ 5 đến 7 tiếng.

Sau đó lăn cùi bưởi qua một nửa bát bột năng để bột năng áo đều khắp miếng cùi bưởi, đun nồi nước thật sôi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay.

Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một âu nước lạnh có để sẵn đá lạnh. Vớt ra rổ để riêng cho ráo nước.

Trộn lẫn phần nước cốt dừa vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi đặc lại. Nếu không có nước cốt dừa bán sẵn, bạn có thể dùng dừa tươi nạo vắt lấy nước cốt.

Đỗ xanh đãi sạch, ngâm đỗ trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.

Cho đỗ xanh vào nồi hấp, hấp vừa chín tới, không hấp đỗ quá chín nát.

Nửa bát con bột năng còn lại, khuấy tan với một phần tư bát con nước lọc.

Đun khoảng hai bát con nước lọc, đun cùng phần đường còn lại. Đun đến khi sôi thì cho cùi bưởi vào đun cùng, tiếp theo cho bát con bột năng vào, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại đặc.

Cho tiếp đỗ xanh vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm tinh dầu hoa bưởi.

Múc ra bát, thêm đá bào và chan một ít nước cốt dừa lên bề mặt, dùng lạnh.

 

Chè ba màu:

Nguyên liệu:

Đậu đỏ - 300 gr

Đậu trắng - 300 gr

Đậu xanh đã đãi vỏ - 150 gr

Bột rau câu - 25 gr

Đường cát trắng - 300 gr

Tinh dầu lá dứa hay phẩm màu xanh - trang trí

Nước cốt dừa - 1 lon

Bột bắp - 1 thìa cà phê

Muối - 1/ 2 thìa cà phê

Đường - 2 thìa cà phê

 

Cách làm:

Các bạn đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi và hạt xấu của đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh. Đổ riêng từng loại đậu vào 3 thau khác nhau, ngâm qua đêm.

Sau đó đổ nước lạnh xâm xấp mặt đậu xanh, đun lửa nhỏ đến khi đậu mềm thì thêm khoảng 50gr đường cát trắng (các bạn không nên cho nhiều đường vì đậu xanh còn trộn với các loại đậu khác)

Tiếp theo, các bạn đun đến khi đậu mềm thì chờ đậu nguội bớt, đổ vào máy sinh tố xay mịn.

Đổ đậu ra rổ, để nguội hẳn rồi cất vào tủ lạnh ngăn mát

Đậu đỏ ngâm mềm, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đậu, đun sôi.

Nếu các bạn có nồi ủ (thermo pot) thì các bạn đổ đậu vào nồi, đun sôi từ 10 - 15 phút rồi đặt vào nồi ủ, đậy kín nắp. Để từ khoảng từ 3 - 4 tiếng rồi lấy ra, đậu sẽ mềm tơi (Nếu không có nồi ủ bạn có thể dùng nồi áp suất)

Khi đậu mềm các bạn đổ thêm 1 bát con nhỏ nước lạnh và 100gr đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đường thấm đậu. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, múc đậu ra bát, để nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Các bạn đổ đậu trắng vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm thêm từ từ 100gr đường còn lại vào (Các bạn nên để đậu mềm mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun thì hạt đậu sẽ bị sượng.

Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường thì bạn tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh, để nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh (nếu có nồi ủ thì các bạn cũng ninh đậu trắng như đậu đỏ nhé!

Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ rồi thêm bột bắp, đường và nửa thìa cà phê muối; đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột bắp tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.

Rau câu đổ vào nồi, thêm 800ml nước lạnh, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để rau câu tan.

Nhìn thấy bột rau câu tan hết, bạn đổ từ từ 50gr đường cát trắng còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan hết thì thêm 1 thìa cà phê nước cốt màu lá dứa hoặc 1 - 2 giọt màu xanh.

Đổ rau câu ra bát thủy tinh sạch, rau câu sẽ từ từ đông lại. Đợi rau câu nguội hoàn toàn bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn dùng dao cắt rau câu thành từng sợi ngắn vừa ăn

Khi ăn, các bạn múc một ít chè đậu đỏ, đậu trắng vào ly, thêm đậu xanh, rau câu đã thái sợi chan vào ly ít thìa cà phê nước cốt dừa; trộn đều lên, thêm đá lạnh tùy thích.

Không cần phải cầu kỳ tốn thời gian, không cần học hỏi qua bất kỳ trường lớp dạy nấu ăn nào, các mẹ hoàn toàn có thể tỏa sáng trong gian bếp gia đình với hình ảnh một Siêu đầu bếp thực thụ. Chúc các mẹ và bé yêu luôn dồi dào sức khỏe và nhận được những gì tuyệt vời nhất!

Ngũ cốc cho bà bầu

ngu coc ba bau